Máy chiếu là gì? Cấu tạo, công dụng và vai trò của máy chiếu trong đời sống gia đình, văn phòng

Máy chiếu là gì? Cấu tạo, công dụng và vai trò của máy chiếu trong đời sống gia đình, văn phòng

Bạn có biết máy chiếu là gì? Cấu tạo, công dụng của máy chiếu ra sao?

Bạn đã khi nào sử dụng máy chiếu?

Có lẽ bạn sẽ không ngờ máy chiếu đã xuất hiện đầu tiên từ thế kỉ 15. Trải qua hàng trăm năm, máy chiếu đã trở thành một thiết bị vô cùng quen thuộc trong đời sống xã hội. Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp thiết bị này ở khắp nơi. Từ văn phòng làm việc, trường học cho đến sân khấu, rạp phim, nơi công cộng…đều có thể dùng.

Thiết bị có rất nhiều vai trò, công dụng hữu ích hỗ trợ cho công việc, học tập, kinh doanh, giải trí của con người. Sau đây, Hải Nam xin chia sẻ sâu hơn về thiết bị máy chiếu cũng như những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho xã hội.

>>> Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy chiếu tại Hải Nam:

 • Sản phẩm máy chiếu Viewsonic, xem chi tiết TẠI ĐÂY
 • Sản phẩm máy chiếu Vivitek, xem chi tiết TẠI ĐÂY

máy chiếu là gì

Máy chiếu là gì? Có những loại máy chiếu phổ biến nào?

Máy chiếu điện tử được xem là một trong những phát minh công nghệ xuất sắc của con người. Nhờ sự xuất hiện của nó mà nhiều công việc trong đời sống, xã hội thay đổi theo chiều hướng hiện đại, tích cực. Đồng thời, thiết bị còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống tiện nghi, đầy đủ hơn. Cùng tìm hiểu máy chiếu là gì và những loại máy chiếu nào phổ biến?

∝ Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là gì? Nó là một bộ máy dùng để trình chiếu, nghe nhìn có khả năng phát ra ánh sáng công suất lớn.

Máy chiếu tiếng anh là gì? Đây là thiết bị có tên gọi khác trong tiếng Anh là “Projection Screen”

Máy sử dụng dữ liệu và thông tin từ đầu nguồn. Nó hoạt động nhờ bộ xử lý trung gian để phát ra một màn ánh sáng có chất lượng gần giống như dữ liệu có sẵn.

máy chiếu là gì

∝ Máy chiếu chính hãng được chia thành mấy loại?

Hiện nay, máy chiếu chính hãng đang được sử dụng rất nhiều xung quanh chúng ta. Bạn có thể bắt gặp mọi người sử dụng chúng để làm việc nơi công sở, trường học, quán café, nhà hàng, hội nghị…Vậy bạn đã biết có những loại máy chiếu nào không?

++ Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD là gì?

 • Máy chiếu LCD tổng hợp hình ảnh dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục, xanh dương.
 • Nguồn sáng trắng ban đầu sẽ được tách thành 3 nguồn đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương. Sau đó, chúng được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Tùy vào điểm ảnh mà khi ánh sáng xuyên qua sẽ hiển thị màu điểm ảnh đó trên màn hình thế nào.
 • Ta sẽ thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB và tổng hợp vào một lăng kính trước khi xuất hiện lên màn chiếu.

>>> Ưu điểm công nghệ LCD của máy chiếu

 • Thể hiện phong phú màu sắc, hình ảnh sắc nét, độ sáng cao
 • Tái hiện và chuyển tiếp màu mượt hơn công nghệ DLP 1 chíp
 • Cường độ sáng của LCD có phần tốt hơn DLP một chút

máy chiếu là gì

++ Máy chiếu dùng công nghệ DLP?

 • Máy chiếu công nghệ DLP phát triển vào năm 1997 sử dụng gương để phản chiếu ánh sáng.
 • Một chip DMD tích hợp hàng ngàn vi gương. Mỗi vi gương sẽ tương ứng 1 điểm ảnh
 • Một bánh quay đặt giữa nguồn sáng và DMD. Hiện nay sử dụng bánh quay 4 màu đỏ, lục, xanh dương và trắng. Chúng sẽ tạo ra 4 ảnh đơn sắc được ghi nhận và tổng hợp tại não người.

>>> Ưu điểm của máy chiếu dùng công nghệ DLP là gì?

 • Tạo hình ảnh mượt, độ tương phản cao
 • Cấu tạo đơn giản hơn LCD nên kích thước của máy nhỏ, trọng lượng nhẹ.
 • Tuổi thọ bóng đèn dài hơn công nghệ LCD

Cấu tạo và cách sử dụng máy chiếu giá rẻ gia đình, văn phòng

Máy chiếu là một trong những thiết bị ưa chuộng trong nhiều lĩnh vực xã hội – đời sống. Một hệ thống máy hoạt động bao gồm rất nhiều sự kết hợp của các bộ phận, thiết bị. Cùng tìm hiểu về cấu tạo và cách sử dụng sau đây

∴ Cấu tạo các bộ phận của máy chiếu

Cấu tạo máy chiếu gồm 7 bộ phận tích hợp: ống kính chiếu, lăng kính lưỡng sắc, gương lưỡng sắc, bảng điều khiển LCD, đèn chiếu, hệ thống chiếu sáng tích hợp và nguồn điện.

 • Ống kính chiếu

Ống kính chiếu được gắn phía trước đèn máy chiếu. Nó giúp ngăn ngừa bụi bẩn gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

 • Lăng kính lưỡng sắc

Bộ phận có nhiệm vụ giúp phân chia ánh sáng thành màu đỏ, lục, xanh dương. Hình ảnh được hình thành từ việc pha trộn, xử lý giữa 3 màu này theo bảng điều khiển LCD.

 • Gương lưỡng sắc

Gồm có 2 gương lưỡng sắc được trang bị trong hệ thống 3 LCD giúp phân chia ánh sáng thành 3 màu đỏ, lục, xanh dương.

 • Bảng điều khiến LCD

Bảng điều khiển LCD là một màn hình truyền tín hiệu các điểm ảnh. Bảng điều khiển có kích thước nhỏ hơn sẽ cho độ phân giải và độ tương phản cao hơn.

 • Bóng đèn chiếu

Đèn thủy ngân siêu cao áp được sử dụng làm nguồn sáng cho máy chiếu. Khi áp suất của đèn lên hơn 200 atms, bán kính nguồn sáng giảm và đem lại hình ảnh rõ nét hơn.

 • Hệ thống ống kính phóng to hình ảnh

Bằng cách truyền ánh sáng đều từ mảnh thấu kính thứ nhất sang mảnh thấu kính thứ hai nên máy chiếu có thể phóng to hình ảnh từ laptop, máy tính sáng màn chiếu lớn.

 • Bộ chuyển hóa nguồn điện

Máy chiếu hoạt động cần có bộ phận chuyển hóa điện năng từ nguồn điện sang bóng đèn chiếu, bộ điều khiển và quạt tản nhiệt.

máy chiếu là gì

∴ Cách sử dụng máy chiếu đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả cho mọi người

Với nhiều bộ phận được tích hợp trên máy chiếu như vậy thì nhiều người dùng thắc mắc về cách sử dụng máy chiếu như thế nào là đúng?

⇒ Kết nối dây tín hiệu

 • Kiểm tra máy chiếu có bao nhiêu ngõ tín hiệu. Một số cổng thường có như Video; S-Video; VGA IN; HDMI
 • Tiếp theo cắm dây tín hiệu cần kết nối vào máy
 • Sử dụng phím INPUT/SOURCE trên máy chiếu, bộ điều khiển để chọn cổng kết nối

⇒ Kết nối nguồn điện

 • Máy chiếu có thể sử dụng điện áp ở mức từ 100-240V AC

⇒ Căn chỉnh hình ảnh trình chiếu trên màn hình

 • Sử dụng nút ZOOM để phóng to, thu nhỏ hình
 • Nút FOCUS để căn chỉnh độ nét hình ảnh
 • Chỉnh hình lên cao hay thấp thì bạn có thể sử dụng chân đế nâng máy chiếu
 • KEYSTONE máy chiếu là gì? Dùng KEYSTONE của máy chiếu để chỉnh hình ảnh trình chiếu bị hình thang.

⇒ Cách bật máy chiếu

 • Mở nắp che đèn chiếu. Sau đó bật công tắc nguồn phía sau. Nhấn POWER
 • Ví dụ vừa tắt máy chiếu thì bạn muốn bật lại. Bạn cần phải đợi cho quạt máy ngừng quay thì mới có thể bật lại

⇒ Cách tắt máy chiếu

 • Nhấn nút POWER một/hai lần để tắt máy.
 • Để quạt máy ngừng quay thì mới được rút dây nguồn điện

máy chiếu là gì

Những thông số kỹ thuật cơ bản của máy chiếu là gì?

Đối với bất kỳ thiết bị nào cũng sẽ kèm theo những thông số kỹ thuật nhất định. Đó là những mức độ thể hiện khả năng hoạt động và chất lượng của thiết bị đó. Vậy có những thông số kỹ thuật của máy chiếu cần biết nào?

♦ Cường độ sáng của máy chiếu

Cường độ sáng của máy chiếu dao động từ 2200 ansi đến 7000 ansi. Ansi Lumens chính là chỉ số để biểu thị độ sáng của máy chiếu.

Khi lựa chọn độ sáng máy chiếu bạn nên xem xét về nhu cầu sử dụng như số lượng người bao nhiêu, dùng trong không gian phòng thế nào…

Độ phân giải máy chiếu

Độ phân giải sẽ thể hiện chất lượng xuất ra của hình ảnh. Thiết bị có độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh trên màn hình chiếu càng rõ nét, gần giống nhất với bản gốc. Một số độ phân giải hiện nay là: VGA, SVGA (800×600), XGA (1024×768), SXGA (1280×1024), UXGA 9 1600×1200), HD, FULL HD,…

Độ tương phản thể hiện trên máy chiếu cao cấp

Đây là thông số thể hiện mức độ tỷ lệ giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất của hình ảnh. Độ tương phản vừa đủ và hợp lý sẽ mang đến hình ảnh đẹp, rõ nét, màu sắc chân thực.

Tuổi thọ bóng đèn chiếu

Bóng đèn chiếu sử dụng càng lâu sẽ có độ sáng thấp. Vì thế dẫn đến hình ảnh bị mờ và cần thay mới bóng đèn. Bóng đèn có tuổi thọ cao sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

máy chiếu là gì

Công dụng của máy chiếu trong văn phòng, gia đình, đời sống

Máy chiếu là vật dụng hiện đại, tiên tiến thích hợp sử dụng nhiều trong cuộc sống hiện nay. Vậy bạn có biết công dụng của máy chiếu và những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống hằng ngày không?

¥ Công dụng của máy chiếu trong công việc hằng ngày

 • Văn phòng làm việc: Máy chiếu được sử dụng nhiều nhất trong văn phòng làm việc của các công ty, tập đoàn, cơ quan nhà nước…Máy chiếu thường sử dụng trong các cuộc họp, làm việc nhóm để trình chiếu hình ảnh, bài luận, dự án, bản thiết kế, chiến lược…để mọi người cùng nắm bắt vấn đề và thảo luận đưa ra phương án.
 • Hội trường: Ở những hội trường lớn như các cuộc họp quốc gia, chính phủ, công ty, nhà máy…có số lượng người tham gia lớn sẽ sử dụng dàn máy chiếu để phục vụ cho công tác hội họp, trình bày, phát biểu của tất cả mọi người.
 • Giảng đường: Các trường trung học, đại học lớn thường có số lượng học sinh, sinh viên rất đông. Cho nên ngoài việc giảng dạy bằng bảng thông thường thì đội ngũ giảng viên có thể sử dụng máy chiếu kết hợp. Việc này giúp mang lại hiệu quả của tiết học cao hơn. Học sinh, sinh viên có thể xem được hình ảnh, video minh họa cho các bài học của mình ngoài sách giáo khoa và lời giảng của giáo viên.

máy chiếu là gì

¥ Công dụng thực tế của máy chiếu điện tử trong đời sống

 • Bữa tiệc đám cưới, hội nghị, tiệc mừng, sinh nhật: Các cuộc vui như đám cưới, tiệc mừng, sinh nhật, tất niên…sẽ thường có những tiết mục văn nghệ, ca hát, nhảy múa. Vì thế, các nhà hàng, khách sạn thường chuẩn bị máy chiếu để trình chiếu các hình ảnh nhân vật, video cưới, đoạn nhạc, lời bài hát karaoke…giúp phục vụ nhu cầu giải trí cho khách tham gia.
 • Rạp phim, khu vui chơi, phố đi bộ: Những nơi như rạp phim, các khu vui chơi, phố đi bộ là thường sử dụng máy chiếu phổ biến nhất. Máy chiếu phục vụ cho nhu cầu xem phim, xem clip giải trí, xem các trận bóng đá…của nhiều người trong những dịp cuối tuần, nghỉ lễ.
 • Nơi công cộng để quảng cáo: Ngoài ra, một số thương hiệu dùng máy chiếu ở nơi công cộng để quảng bá cho chiến dịch truyền thông hay các sản phẩm của mình. Đây là một cách giúp thu hút đông đảo sự chú ý, quan tâm của nhiều người.

máy chiếu là gì

Vai trò trong công việc, học tập, giải trí, đời sống của máy chiếu là gì?

Máy chiếu đã và đang được sử dụng rất nhiều trong các công việc, học tập, sinh hoạt, giải trí hằng ngày. Vậy thì vai trò của máy chiếu như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta?

* Thiết bị máy chiếu hỗ trợ cho công việc, học tập

Đó chính là một công cụ hữu ích cho tất cả những công việc, học tập, giảng dạy, chia sẻ…Nhờ có máy chiếu mà tiến trình học tập, làm việc của chúng ta trở nên hiệu quả và nhanh chóng.

máy chiếu là gì

* Vai trò của máy chiếu là truyền thông điệp đến nhiều người cùng lúc

Khi cần để truyền tải một thông điệp, câu chuyện, vấn đề đến nhiều người cùng một lúc thì việc dùng máy chiếu là phương án vô cùng thích hợp và nhanh chóng nhất. Bởi đó là cách chúng ta thể hiện rõ ràng tất cả những gì về mặt hình ảnh, clip để nêu bật lên điều muốn nói. Tập trung mọi người về cùng một chỗ để thảo luận, bàn công việc thông qua máy chiếu sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bạn hơn rất nhiều.

máy chiếu là gì

* Thay thế cho việc sử dụng tivi smart, laptop, điện thoại với diện tích nhỏ

Thông thường nếu không sử dụng máy chiếu, bạn sẽ phải dùng đến tivi smart, laptop, điện thoại. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp nhiều người cần xem cùng lúc thì việc dùng những thiết bị đó quá nhỏ, không đủ để có thể quan sát. Hơn nữa, chúng ta cũng rất khó có thể trình bày, trao đổi, bàn luận với nhau thông qua các thiết bị đó. Cho nên máy chiếu là một giải pháp thay thế tuyệt vời hơn rất nhiều.

máy chiếu là gì

* Mang đến sự tiếp thu thông tin hiệu quả nhanh chóng hơn

Bạn có nhận ra rằng khi quan sát hình ảnh, video trên máy chiếu, chúng ta tiếp thu và hiểu vấn đề nhanh hơn rất nhiều so với khi dùng các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi…Vì khi hình ảnh được phóng to, trình bày rõ ràng cộng thêm âm thanh sống động, người thuyết minh hấp dẫn, vấn đề sẽ trở nên dễ cảm nhận hơn đến 50%.

máy chiếu là gì

* Thu hút sự chú ý, quan tâm của con người 

Lắp đặt máy chiếu ở các nơi công cộng phục vụ cho mục đích quảng cáo. Máy chiếu có kích thước màn hình lớn nên rất dễ đập vào mắt người xung quanh. Từ đó, thu hút sự chú ý, quan tâm của họ vào hình ảnh muốn truyền tải. Sử dụng máy chiếu thay cho các bảng quảng cáo thông thường sẽ tăng phần hấp dẫn hơn.

máy chiếu là gì

Liên hệ để mua máy chiếu chính hãng tại Hải Nam hôm nay

Bạn đang cần mua máy chiếu giá rẻ, chất lượng phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc?

Bạn muốn biết địa chỉ bán máy chiếu chính hãng ở đâu?

Vậy thì hãy đến ngay Hải Nam. Chúng tôi cung cấp, phân phối máy chiếu văn phòng, máy chiếu gia đình cao cấp và lắp đặt máy chiếu giá rẻ uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Hải Nam cam kết mang đến sản phẩm chính hãng từ thương hiệu, giá cả hợp lý cùng những dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo nhất.

Liên hệ ngay qua:

– Hotline: 093.893.68.78093.88.55.4390948.288.6780948.37.39.38
– Bình Dương : 0947.180.202
– Hà Nội: 0948.49.79.990936.153.719
– Email: hainammar@gmail.com

0/5 (0 Reviews)
Khuyến Mãi SỐC Camera Wifi Giá Chỉ 495.000Đ, Số Lượng Có Hạn - Chỉ Còn 39 Sản Phẩm MUA NGAY : 0948.288.678
Hello. Add your message here.